Meditation Class

CONTACT

Số 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội 100000, Vietnam

0333 053 965

Thanks for submitting!

 
Search
  • 2bacsi

Phát triển đạo đức ở trẻ em - Các giai đoạn và khái niệm

Nuôi dưỡng trẻ em lớn lên thành những cá nhân tôn vinh những điều tốt đẹp trong con người và lên án sai lầm có thể chỉ là những gì thế giới cần. Để giúp con bạn phân biệt được điều gì đúng và sai, bạn sẽ cần bắt đầu đặt nền tảng đạo đức mạnh mẽ trong những năm đầu đời. Thúc đẩy sự phát triển đạo đức thời thơ ấu là chìa khóa để nuôi dưỡng con người đầy lòng trắc ẩn và tình cảm.

Đạo đức là gì?

Đạo đức là khả năng vẽ một ranh giới giữa đúng và sai. Đạo đức của một người là những gì hướng dẫn hành động, suy nghĩ, thái độ và hành vi của họ đối với người khác. Nó có thể dựa trên môi trường mà con người đã trưởng thành, cùng với trí tuệ cảm xúc và kỹ năng nhận thức của con người.

Phát triển đạo đức là gì?

Phát triển đạo đức là sự hiểu biết và sự tiến hóa của đạo đức ở một cá nhân ngay từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, và hơn thế nữa. Nhiều nhà tâm lý học đã cố gắng phân tích ý tưởng phát triển đạo đức ở trẻ em bằng cách quan sát những thay đổi trong cách tiếp cận và hiểu biết về đạo đức của chúng.


Các giai đoạn phát triển đạo đức ở trẻ em

Có 5 giai đoạn phát triển đạo đức chính ở trẻ em.


1. Trẻ nhỏ (0 đến 2 tuổi)

Ở tuổi này, trẻ sơ sinh không có khả năng đạo đức. Ý tưởng của họ về đúng và sai bắt nguồn từ những gì cảm thấy thoải mái và những gì không. Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong bụng mẹ, em bé không bao giờ cô đơn, không bao giờ đói và tiếp xúc thường xuyên với người mẹ. Nếu điều này không xảy ra ở thế giới bên ngoài, trẻ sơ sinh sẽ coi đây là một điều gì đó 'sai'. Được cho ăn, bế và âu yếm là những gì cảm thấy tự nhiên phù hợp với em bé.


2. Thời thơ ấu (2 đến 3 tuổi)

Mặc dù ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi của bạn có thể chưa thể phân biệt được giữa đúng và sai, nhưng bé sẽ học được khái niệm 'người khác' và sẽ bắt đầu tính đến mọi người trước khi có bất kỳ hành động nào. Trong khi anh ta không thể nói tại sao anh ta không thể mang đồ chơi của anh chị em của mình đi hoặc tại sao anh ta không thể đánh người khác, anh ta sẽ học cách không làm điều đó bởi vì anh ta hiểu rằng anh ta sẽ bị trừng phạt hoặc khiển trách dưới một hình thức nào đó. Ở tuổi này, trẻ mới biết đi của bạn sẽ chơi theo luật của bạn để tránh củng cố.

3. Trẻ mẫu giáo (3 đến 7 tuổi)

Đây là những thời đại hình thành của sự phát triển đạo đức. Đây là khi con bạn tiếp thu những giá trị được dạy trong gia đình và bé có thể nhìn thấy xung quanh mình. Anh ta tìm kiếm sự chiếm đoạt liên tục từ cha mẹ của mình và như vậy sẽ cần bạn chỉ đạo anh ta và chịu trách nhiệm về các quy tắc. Con bạn cũng sẽ hiểu rằng việc quan tâm đến người khác rất quan trọng vì mọi người bị ảnh hưởng bởi các hành động. Anh ta sẽ rút ra một liên kết giữa hành động và phản ứng, điều đó có nghĩa là nếu anh ta cư xử không đúng mực, anh ta sẽ phải đối mặt với một số hình thức củng cố. Trẻ em cũng có xu hướng có một đạo đức dựa trên sự đồng cảm, hợp lý hóa rằng nếu chúng làm tổn thương ai đó thì người đó sẽ cảm thấy tồi tệ.


4. Tiền thiếu niên (7 đến 11 tuổi)

Đây là độ tuổi mà trẻ em bắt đầu hiểu rằng người lớn có lẽ không có mọi thứ để tìm ra! Mặc dù họ vẫn tuân theo thẩm quyền, họ có khả năng đánh giá sự công bằng của các quy tắc và xác định khái niệm bình đẳng. Ở tuổi này, họ sẽ có một ý tưởng mạnh mẽ về những gì nên làm và những gì cần phải xa lánh. Họ cũng sẽ tin rằng trẻ em cũng có ý kiến ​​cần được lắng nghe.

5. Thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên bị ảnh hưởng phần lớn bởi áp lực ngang hàng. Tuy nhiên, họ hiểu rằng hành động của họ có hậu quả và đôi khi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Ý thức đạo đức của họ trừu tượng hơn và họ thấy nó có thể thương lượng để phù hợp với nhu cầu của họ. Vì họ bị thúc đẩy bởi áp lực ngang hàng, họ có thể dùng đến những cách sai về mặt đạo đức để gây ấn tượng với đồng nghiệp. Ở tuổi này, cha mẹ trở nên giống như cố vấn và tư vấn cho họ hơn là một nhân vật có thẩm quyền.

Khái niệm phát triển đạo đức của Freud

Khái niệm phát triển đạo đức của Freud dựa trên lý thuyết về id, bản ngã và siêu nhân của ông. Thông qua những lý thuyết này, ông đề xuất rằng có một sự căng thẳng giữa nhu cầu của cá nhân và nhu cầu của xã hội nói chung.

Id được liên kết với một phần của tâm trí là tự bảo tồn và chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân. Tuy nhiên, siêu nhân bắt nguồn từ trung tâm đạo đức và quan tâm nhiều hơn đến những gì phù hợp với xã hội.

Freud tin rằng một đứa trẻ sẽ đạt được sự phát triển đạo đức nếu đứa trẻ có thể thực hiện quá trình chuyển đổi từ id sang siêu nhân giữ trong tâm trí xã hội.

Khái niệm phát triển đạo đức của Skinner

Skinner nhấn mạnh vào ý tưởng rằng môi trường mà đứa trẻ lớn lên hoặc chủ yếu chịu sự chi phối của nền tảng đạo đức của trẻ. Điều này chuyển sang cách cư xử và thái độ của cha mẹ và người chăm sóc, và cách nó hình thành nên lập trường đạo đức của trẻ.

Quan điểm của Piaget về phát triển đạo đức

Piaget đã tạo ra sự tương đồng giữa sự phát triển trí tuệ của một đứa trẻ và sự phát triển đạo đức của anh ta. Ông cũng nói rằng đạo đức của một đứa trẻ được phát triển tốt nhất thông qua các tương tác với các nhóm và tiếp xúc với việc ra quyết định. Ở độ tuổi rất trẻ, hành vi của trẻ được hướng dẫn bằng cách trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi một hành động. Ở tuổi này, các quy tắc rất quan trọng và được coi là một thứ không thể thay đổi và trẻ em chỉ quan tâm đến kết quả của một hành động. Khi đứa trẻ trưởng thành về mặt trí tuệ, nó bắt đầu nhận ra sự cần thiết phải xem xét động cơ đằng sau một hành động và không chỉ là hậu quả. Ở tuổi này, đứa trẻ cũng bắt đầu phân tích sự công bằng của các quy tắc đang và sẽ cho phép đàm phán để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Lý thuyết phát triển đạo đức của Kohlberg

Kohlberg đã hợp tác với Piaget với niềm tin rằng sự phát triển nhận thức và trí tuệ là cần thiết để tiến bộ qua các giai đoạn phát triển đạo đức. Sáu giai đoạn của ông (được nhóm dưới ba cấp độ) phát triển đạo đức dựa trên phản ứng của một nhóm trẻ em đối với một câu chuyện đặt ra các câu hỏi và tình huống khó xử về đạo đức.


Cấp độ 1: Đạo đức không theo quy tắc

Điều này áp dụng cho trẻ em dưới mười tuổi. Ở đây, những đứa trẻ quan tâm đến việc tránh bị trừng phạt và đảm bảo rằng nhu cầu của chúng được đáp ứng. Nó có hai giai đoạn.


Giai đoạn 1: Định hướng vâng lời và trừng phạt

Trẻ em vâng lời cha mẹ hoặc người lớn có thẩm quyền vì lý do duy nhất là tránh bị trừng phạt.

Giai đoạn 2: Trao đổi, Chủ nghĩa cá nhân và Thiết bị


Trẻ em, trong giai đoạn này, bắt đầu tin rằng khái niệm về sự đúng đắn có thể chủ quan và được nhìn từ quan điểm của một cá nhân. Họ cũng dựa trên hành động của họ về sự tương hỗ đạo đức và có thể có xu hướng nội tâm hóa một phương pháp phán đoán mắt. Họ cũng học cách thực hiện các giao dịch và ngoại trừ các khoản chi trả cho hành vi tích cực.

Cấp độ 2: Đạo đức thông thường

Giai đoạn này bắt đầu ở tuổi mười và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, với một số người trưởng thành nhất định. Nó có thể vẫn như vậy trong suốt cuộc đời của họ. Trẻ em bị hấp dẫn về hành vi chấp nhận được và hành động của các mô hình vai trò của người lớn.

Giai đoạn 3: Sự phù hợp giữa các cá nhân 


Trẻ em tham gia vào các hành động tốt để được coi là người tốt trong một nhóm xã hội định sẵn.


Giai đoạn 4: Hệ thống xã hội và pháp luật và trật tự

Các quy tắc được tuân theo sự tôn trọng quyền lực và để duy trì trật tự chung trong xã hội.


Cấp độ 3: Đạo đức thông thường

Chỉ có khoảng 10 đến 15 phần trăm người trưởng thành đạt được giai đoạn này trong đó đạo đức của họ dựa trên lý luận và nguyên tắc mà họ đã chọn cho mình. Hầu hết mọi người không đạt được giai đoạn này khi họ lấy các giá trị đạo đức từ những người xung quanh

Giai đoạn 5: Hợp đồng xã hội và quyền cá nhân


Mặc dù các quy tắc được thực hiện vì lợi ích của đa số, có thể có những ngoại lệ riêng lẻ.

Giai đoạn 6: Nguyên tắc và đạo đức phổ quát


Những người trong giai đoạn này được hướng dẫn bởi các nguyên tắc cá nhân của họ được áp dụng phổ biến, như bình đẳng và nhân quyền. Họ tuân thủ các quy tắc tuân thủ các nguyên tắc này và trốn tránh những người khác.

Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển đạo đức của trẻ em

Bạn có một vai trò tích cực trong việc hình thành nền tảng đạo đức ở trẻ và có thể sử dụng nó để giúp con bạn lớn lên để trở thành một con người ân cần. Dưới đây là một vài hướng dẫn về cách thúc đẩy sự phát triển đạo đức ở trẻ em.


1. Đặt quy tắc và tận dụng cơ hội giảng dạy

Điều cần thiết là con bạn có một ranh giới rõ ràng giữa những gì có thể được thực hiện và những gì cần phải tránh. Dành thời gian để giải thích cho con tại sao một số hành vi nhất định như nói dối hoặc làm tổn thương ai đó là sai. Sử dụng điều này như một cơ hội để dạy một bài học đạo đức cho con bạn.

2. Hãy là một hình mẫu tốt

Trẻ em rất ấn tượng và bắt chước người lớn đôi khi đến T. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là thực hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn trong cách bạn đối xử với người khác và con cái của bạn.

3. Củng cố tích cực

Thưởng cho một hành vi đúng đắn về mặt đạo đức với sự củng cố tích cực để con bạn biết rằng mình đang được đánh giá cao vì đã làm điều đúng đắn.


4. Sự tham gia của cộng đồng

Các nhiệm vụ như tình nguyện có thể thúc đẩy ý thức cộng đồng mạnh mẽ và ý tưởng trao lại cho con bạn. Làm việc bên cạnh con cái của bạn khi bạn dọn dẹp công viên hoặc giúp đỡ tại các ngôi nhà cao cấp có thể giúp con bạn phát triển thành một cá nhân có kỹ năng xã hội và cảm xúc.


Sự phát triển đạo đức ở trẻ em là một phần cần thiết trong quá trình tăng trưởng của chúng và có thể giúp điều khiển chúng đi đúng hướng. Điều quan trọng là bạn tận dụng cơ hội để giúp con bạn hiểu và tiếp thu những giá trị tích cực và tốt đẹp ngay từ thời thơ ấu.


Thông tin được tham khảo tại: https://bekhoe365.com/

3 views

0333 053 965

©2019 by 2Bacsi. Proudly created with Wix.com

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now